Những ngày cuối năm 2017

Hôm nay là 14/2/2018, cũng là 29 Tết. Mình ngồi gõ những dòng này đã là 20h GMT+3. Vậy nên hôm nay chính thức là giao thừa rồi.

hoa-mai-1-1-675x353

Ngày 29, mình đi ngoài đường, lên trường, ghé nhà cũ lấy nốt đồ còn lại, rồi về lại nhà mới, đứng trên metro, ngồi trên tram, miệng ngân nga độc một bài Happy New Year của ABBA. Rotterdam hôm nay nắng, nhưng không gắt, gió, và rất nhiều gió. Chưa bao giờ thấy vui như ngày hôm nay.

Ngày 30 với mình nghi ngút mùi thơm của gà luộc, xôi gấc đơm đỏ như màu trái lựu, nem rán giòn một màu vàng, nồi canh khổ hoa mẹ nấu cùng với nước dừa, nồi thịt heo kho trứng, 2 con gà sống thiến mần thịt nấu đông thành một nồi thật to và cuối cùng, không thể thiếu được mùi nhang len lỏi khắp ngõ ngách ngôi nhà mà mẹ thắp cúng ông bà trong ngày cuối cùng của năm cũ, cầu mong cho một năm mới hạnh phúc, và mạnh khỏe hơn. Ngày 30 của những năm trước, mình hồi hộp thậm chí không ngủ được vì nôn nao. Ngày 30 mệt nhưng mà vui, vậy là đủ, còn đòi gì hơn niềm vui nữa.

Ngày 30 hai năm nay mình không còn làm việc nhà, phụ chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên và đi chợ mua bóng treo nhà nữa. Cũng không còn tivi để 8h tối háo hức chạy về nhà hóng cho bằng được đoạn mở đầu của Táo Quân nữa. Tết Việt mà đêm 30 không xem Táo Quân thì còn gọi gì là Tết nữa.

Ngoài đường bọn mắt xanh mũi lõ cao hơn vài cái đầu hối hả đi trước mặt, nhưng không ai tay xách nách mang mua hoa mua quả, không ai chen nhau “Em, bán chị chục lá trầu, 5 trái cau. Ít vôi với vỏ quạch nữa”, cũng không còn nghe tiếng mình của ngày xưa hối mẹ mua nhanh lên nữa. Cũng không ai mặc áo dài đỏ, không ai cầm một xấp bao dày cộm đi phát lì xì cho một hàng rồng rắn con cháu đang đứng hớn hở đợi tới lượt nữa. Không còn thấy cảnh mấy đứa nhóc xé toạc cái bao ra rồi cầm tờ 100 ngàn vẫy vẫy rồi vò nát như máy bay giấy nữa. Cũng không còn thấy mình của những ngày cấp 2 đứng đó, he hé nhìn trộm bên trong bao để xem năm nay anh chị với các bác có còn kẹt xỉ như năm ngoái nữa không. Rồi nghe đâu tiếng 1 đứa tặc lưỡi “có 10 ngàn à”.

Giao thừa 2018 năm nay mình làm gì? Ngày mai có tiết học Effective Business Communication kết thúc lúc 12h trưa. Mình sẽ chạy ù ra siêu thị mua ít trái cây về xếp thành một “mâm” ngũ quả. Đổ đầy hộp mứt dừa và hạt điều hôm qua nhờ chị roomate mua ở cửa hàng. 13h30 chiều sẵn sàng laptop test mạng mẽo wifi xem có đang chạy ổn định không. 14h chiều sẵn sàng livestream Táo Quân cùng đồng bọn ở Việt Nam. Nấu ít đồ ăn để ăn với chúng bạn qua chơi. 18h tối thì ngồi đợi Video calls các kiểu của các số đầu +84 qua Facetime và Facebook video calls của IP từ Việt Nam.

Đấy, vậy là sắp hết một năm (nữa) rồi. Gửi tới bạn bè mình nếu có đọc được đến những dòng cuối cùng này, năm 2017 đã làm được những gì rồi? Dù có những điều chưa thể thực hiện được, dù có những hối tiếc cứ mãi để trong lòng thì 30 rồi, hãy để chúng nó lại cho 2017 nhé. Đêm 30 hãy ngồi lại và viết một list Resolutions cho 2018. Và đón chờ những thử thách mới mẻ đang đợi ở phía trước thôi.

Gửi tới anh chị mình những người (nếu) đang đọc những dòng này, chúc cho một năm 2018 tiền vô như nước tiền ra nhỏ giọt, vạn sự như ý.

Gửi tới ba mẹ, những người không có Facebook (mà có cũng không add), 2018 kiếm nhiều tiền để hè 2019 mình dạo một vòng Châu Âu thôi. Mong ba mẹ sức khỏe và hạnh phúc.

30 rồi, mọi người đã thấy nắng, gió và đâu đó nghe tiếng xì xào của một năm mới đang đến gõ cửa chưa? “Thế nên phải mau về thôi, mùa xuân ngoài kia nở ngập tràn hoa”.

Background image credit: Facebook chị Tran Thu Ha.

Featured image credit: Hoa Mai

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s