Điều kì diệu mang tên Amsterdam

Vì thật đặc biệt, hôm nay cũng là một ngày đặc biệt, mình cảm thấy nên viết gì đó, một chút gì đó cho nơi này.

Gần 8h sáng một ngày cuối thu, mình bước ra khỏi chiếc tram số 2, loay hoay tìm kiếm địa điểm thi IELTS ở Amsterdam. Hôm ấy trời mưa phùn, cả ngày rỉ róc, tí tách. Không phải lần đầu mình đến đây, rõ ràng cũng sẽ không phải lần cuối, mà sao vẫn thấy bồi hồi như lần đầu tiên.

Mình ngắm nhìn những ngôi nhà đặc sệt những gam màu low-context, như tính cách của người Hà Lan, những hàng cây nối dài, mảnh khảnh, nhưng mà cành thì vươn cao và tán ra vừa phải. Độ này đang vào cuối thu, lá vàng sắp rụng gần hết. Một cơn gió đi qua cùng một lúc bao nhiêu chiếc lá rơi xuống, mình không thể đếm được hết, nhẹ nhàng và đẹp như trong truyện cổ tích, đẹp như hình ảnh bột phép vung ra từ đầu đũa của bà tiên, ban tặng cho cô bé lọ lem một bộ váy dạ hội lộng lẫy. Amsterdam đẹp giống như vậy đấy, đẹp như một câu chuyện thời thơ bé, đẹp như một giấc mộng thanh xuân vườn trường, như một giấc mơ từ rất lâu rồi. Không biết vì một lí do nào mà Amsterdam luôn giữ một vị trí quan trọng trong lòng mình. Mỗi lần đến Amsterdam, mình đều có cảm giác đây mới là Châu Âu trong giấc mộng của mình, một giấc mộng mà khi mình tỉnh dậy rồi vẫn nhận thức được nó là mơ, và nó sẽ mãi không trở thành hiện thực.

Đi đến cuối một đoạn đường nào đó, bỗng nhiên mình đến được nơi này, Europe. Amsterdam nằm ở nơi cuối cùng của đoạn đường dài đó, đến được Amsterdam rồi, thì mình đã đến Europe rồi.

Còn nhiều lắm, những nơi mà mình chưa đến. Nhưng chưa nơi nào đã từng đến rồi mang lại thứ cảm giác “kì diệu” như cái cách mà Amsterdam làm được. Mà sâu trong trái tim mình, mình biết rằng rồi sẽ không có một nơi nào khác có thể làm được điều đó. Kiến trúc, những tòa nhà, hàng quán, những cây cầu bắc ngang qua vô số những con kênh đào đặc trưng ở Ams chắc sẽ không đẹp và bắt mắt như những nơi khác ở một thành phố khác một đất nước khác; Dam Square có lẽ cũng không ấn tượng như Grand Place ở Brussels; cung điện không có một chiếc, chứ chưa nói đến nếu đem ra so sánh với chiếc Versailles Palace nổi tiếng và uy nghiêm, nghệ thuật ở ngoại thành Paris. Nhưng mà lạ ghê nhỉ, bằng một cách kì diệu nào đó, Amsterdam luôn thật đẹp, và luôn thật đặc biệt trong lòng mình, đẹp hơn tất thảy những nơi mà mình từng đến.

Dạo này mình luôn thấy nhớ Europe, và luyến tiếc Europe. Nhớ và luyến tiếc cả Amsterdam nữa.

Mong bạn mãi mãi đẹp như lần đầu tiên mình gặp nhau nhé.

Mùa hè, cuối tháng 6/2018

mss end 6-2ams octunnamed (1)unnamed (4)unnamed (3)unnamed.jpg

Mùa thu, giữa tháng 10/2018

ams end 6

unnamed (5)

(Hình ảnh được chụp bởi mình, bằng iphone 7, không chỉnh sửa. Làm ơn ghi nguồn nếu bạn có lấy hình ảnh và sử sụng chúng ngoài phạm vi blog này. Cảm ơn.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s