Skincare 2018

Có nhiều người không biết nhưng mình đã đi một đoạn đường thật dài từ hồi bắt đầu bị rối loạn nội tiết đầu năm lớp 12 để đến được ngày hôm nay. Kể chuyện da dẻ ngày ấy một tí thì đầu năm 12 da mình nổi rất nhiều mụn, hết lại lên lên lại hết, một “vicious circle” đến mức mà mình nghĩ chắc là nó sẽ để lại sẹo lồi sẹo lõm mãi không đẹp lên được. Ngày ấy mình thiếu kiến thức da dẻ trầm trọng, vì chưa bao giờ phải rơi vào tình huống da xấu để học về cách skincare cho đúng. Nhưng mà bây giờ thì học được kha khá rồi :”>

Mình bắt đầu blog này với mục đích để viết về những gì mình thích và chia sẻ những gì mà mình nghĩ chúng có thể có ích cho người khác. Khoảng giữa đến cuối năm 2018 da mình đẹp lên rất nhiều so với 2017. Vậy nên nhân một ngày cuối năm, mình ngồi gõ lạch cạch mấy dòng này, mong là sẽ giúp mọi người ai có không biết nên thử gì mới cho năm 2019 để cải thiện da dẻ có thể cân nhắc.

1. Sữa rửa mặt (Cleanser)

Vì mình không make up và vì không khí nơi mình hiện ở khá sạch sẽ, nên mình không double cleansing. Khi chọn cleanser, mọi người nên chọn những sản phẩm có chứa độ pH thấp, vào khoảng 4-5.5 là đẹp. Khi pH thấp, các bước dưỡng tiếp theo sẽ absorb tốt hơn và mang lại hiệu quả hơn. Đợt đi Seoul mình có mua 2 loại và hiện giờ vẫn đang xài

  • Matcha Hemp Hydrating Cleanser của Krave Beauty

Đây là hãng mỹ phẩm của chị Beauty Blogger Liah Yoo. Vì chị Liah không thể sử dụng những sản phẩm skincare có chứa hương liệu, đó là lí do chị ấy quyết định tạo ra một dòng sản phẩm skincare riêng không chứa hương liệu. Vì vậy, các sản phẩm của Krave Beauty tuyệt đối không có sử dụng fragrances. Và cũng vì vậy, nó giúp hạn chế khả năng gây kích ứng (irritation) khi các sản phẩm được sử dụng trên da mặt. Cleanser này đạt điểm 10, mình thực sự không muốn đổi qua một cô em mới khác trừ phi tìm được một em nào “ngon” hơn. Matcha Hemp Hydrating Cleanser thay vì hút hết ẩm đi như các cleanser khác thì nhờ thành phần một màu xanh đẹp như mơ Matcha và Hemp, giúp cải thiện skin barrier và cung cấp độ ẩm. pH ở ngưỡng đẹp vô cùng 4.5-5.5.

Và đây là kênh Youtube của Liah Yoo. Chị biết rất nhiều về skincare, không phải như các beauty bloggers khác sẽ test sản phẩm trên da và cho nhận xét, Liah đi nhiều hơn nhiều bước khi biết rõ về chúng và hiểu thành phần, cấu trúc của chúng chứ không chỉ dừng lại ở thử nghiệm trên da.

2. Serum và Retinol

Retinol (vitamin A) là gì thì mọi người có thể google để biết nhiều hơn.

Có nhiều nhận định phổ biến về thời gian được phép và nên sử dụng retinol là ở ngưỡng 25 tuổi trở đi. Nhưng mà mình bắt đầu sử dụng retinol từ cuối tháng 9 năm nay, lúc đó mình 20 tuổi :v mình 21 tuổi từ giữa tháng 10 nhé :)) và thiệt sự đó chính là turning point. Mình không chắc về retinol của các hãng dược mỹ phẩm nổi tiếng như Skinceuticals, “không chắc” ở đây đó là về việc mọi người có nên sử dụng retinol của các hãng đó hay không vì nồng độ tuy đi từ 0.3 đến 1.0 nhưng chúng khá nặng đô (mức 0.3 đã nặng rồi), có thể gây kích ức, và quan trọng hơn hết thì chúng khá mắc. Một tuýp retinol cream 30 ml của Skinceuticals có giá 70 USD và chúng có thể sẽ khác nhau tùy theo location, đấy là chưa tính giá ship và các loại thuế khi về đến Việt Nam. Và vì mình không có kiên nhẫn để ngồi tìm hiểu, mình quyết định đi đọc reviews từ những nguồn tin cậy. Facebook bạn Tài Lê Vũ là một trong những nguồn tin cậy ấy. Nhờ bạn mà bây giờ mình đang xài

Reviews ngắn gọn của bạn Tài thì retinol của Medik8 hiệu quả, không gây kích ứng và hợp cho những người mới sử dụng retinol lần đầu tiên. Mình đọc thì thấy bạn recommend có thể xài 1.0 ngay từ lần đầu tiên nhưng mình không dám nên đã chỉ thử 0.3 mà thôi ._. Mình cảm tưởng như chiếc retinol này thực sự thần kì, cảm tưởng như chỉ cần một em ấy thôi mà có thể giải quyết được hết các vấn đề trên da vậy đó. Hôm nào trước khi đi ngủ mà da trước đó mình mới toáy hoáy nặn mụn thì tab tab em này lên mặt là cảm thấy yên tâm, sáng hôm sau dậy chỗ nặn mụn sẽ không lan ra.

Ui có quá nhiều thứ để nói, nên nếu ai quan tâm thì hãy vào facebook bạn ấy đọc nhé. Ngoài ra thì vì retinol chỉ xài buổi tối được, buổi sáng mình thay phiên với

  • Super antioxidant serum Firewall của Medik8

Ngoài 2 chiếc serum đó ra thì mình không xài thêm serum gì khác, năm tới chắc chắn sẽ nghiên cứu thêm 😦

3. Kem dưỡng ẩm (Moisturizer)

Vì khí hậu ở Vietnam nóng lại ẩm (1) + không khí ô nhiễm (2) + nhiệm vụ chính của moisturizer là khóa các bước dưỡng chất ở phía trước (3) + cung cấp ẩm (4). Mình sẽ giới thiệu cho mọi người 2 chiếc moisturizer hợp với các tiêu chí trên nha

  • Hanyul Pure Artemisia Watery Calming Cream

Mình cũng mua em này đợt đi Seoul hè rồi. Thành phần chính là Artermisia – ngải cứu, lại còn Watery Calming nên bé này rất lành, mỏng và nhẹ. Mùa đông ở đây mình sử dụng buổi sáng thì đi tới chiều cũng không lo da căng lại vì thiếu ẩm.

  • Aqua Bomb của Belif

Mình xài sắp hết Hanyul rồi nên đợt rồi có chị người quen ở bên này đi Seoul chơi mình đã nhờ chị ấy mua dùm cho một em này. Mình thấy em này từ texture đến cảm giác lúc sử dụng lên da mặt đều khá giống em Hanyul ở trên: mỏng và nhẹ. Ngoài ra thì da mình rất dễ bị kích ứng nhưng em này không gây kích ứng gì cả, mùi lại thơm như bạc hà nữa.

4. Kem mắt (Eye cream)

Nếu có ai hỏi mình bây giờ 21 tuổi xài kem mắt đã được chưa thì mình sẽ trả lời là đáng ra phải xài từ rất lâu rồi mới đúng ấy …

Vùng da mắt là vùng da mỏng nhất trên mặt, nên nếu da bị thiếu ẩm, mắt sẽ là nơi bị thiếu ẩm trước tiên. Và vì nó mỏng, nếp nhăn cũng sẽ đi từ vùng da mắt trước tiên cho đến các vùng khác. Vậy nên mọi người ai chưa xài kem mắt thì hãy kiếm cho mình một chiếc kem mắt để xài ngay nhé. Còn thời điểm nào thích hợp hơn để làm điều đó ngay vào dịp cuối năm chứ hả :”>

Hiện tại mình đang xài kem mắt của Medik8, nhưng chủ yếu buổi tối mình dùng moisturizer của SKII để thay cho kem mắt luôn, vì bây giờ đang là mùa đông.

5. Vài điều khác

  • Có một chuyện mà chắc ai cũng nói hoài, từ beauty blogger A đến beauty blogger B là uống nhiều nước. Ừa mọi người hãy uống nhiều nước nhé. Đi đâu cũng xách theo chai nước nhé. Đợt này mình uống nhiều nước lắm và thấy da đẹp hơn đó :”> Mình cũng bỏ uống coke và đổi qua thường xuyên uống trà.
  • Ăn nhiều rau. Kinh nghiệm xương máu vì thời gian ôn thi một ngày mình ăn 2 lần mì gói. Sau 3-4 ngày da mặt nát be bét. Mình đổi qua ăn cơm + rau + thịt cá và tăng cường rau thì da đỡ hẳn trời ạ.
  • Mặt nạ giấy hay mặt nạ trong hũ? Vì các dòng mặt nạ giấy đều có nhiều dưỡng chất, nếu da không có vết thương hở, ít mụn hoặc không có mụn thì hãy xài nhé. Xài mặt nạ giấy sau bước serum. Thông tin này mọi người hãy lên tra để biết rõ hơn.
  • Còn mặt nạ trong hũ phổ biến ở phương Tây hơn, mình thì thấy không cần thiết lắm vì trước đây khi chi cũng kha khá cho các loại mask của Kiehls mình không cảm thấy chúng có ích lắm và không cho kết quả rõ ràng như sau này khi mình kiên trì xài serum và thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng vì ở Vietnam không khí không được sạch, thỉnh thoảng, 1 tuần 1-2 lần mọi người hãy xông mặt bằng nước nóng (thả vào một vài lát gừng hoặc 2 giọt tea tree oil của The Body Shop), và mua một và chỉ một hũ mặt nạ charcoal để làm sạch thôi. Các loại khác, mình thấy không cần thiết.
  • Tẩy da chết vật lý 1 tuần 1-2 lần. Sau này da flawless rồi thì hẵng chuyển qua tẩy da chết hóa học (AHA).
  • Không cứ nhất thiết phải nhiều bước dưỡng da thì da mới đẹp. Quan trọng là sản phẩm phù hợp và đúng thời điểm.

Mình cũng muốn nghe về skincare của mọi người nữa :”>

Cảm ơn vì đã đọc.

Chúc mừng năm mới mọi người :”>

(Featured image: Venice 2018)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s