Chuyện mình đọc sách (update T6/2019)

 

Fiction và non-fiction tiếng Việt

1. Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya – Higashino Keigo

Nếu bạn tin vào sự kì diệu của cuộc sống, thì mình nghĩ cuốn sách sẽ hợp với bạn. Nếu bạn tin rằng cuộc sống này có phép màu nào đó và bạn có niềm tin rằng lời bạn nói có thể có ích và giúp cho một ai đó đứng dậy được và thoát khỏi những nỗi phiền muộn và lo âu, thì chắc chắn cuốn sách này sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn.

5 sao:

“Khi mà câu chuyện đi từ nút thắt này đến nút thắt khác và rồi đến cuối cùng mở ra cho mình một thứ hi vọng, niềm tin và là ánh sáng của bình minh. Nhìn tổng thể cả bức tranh thì vì tiệm tạp hoá giúp đỡ thắc mắc nên chắc chắn bắt đầu mỗi câu chuyện sẽ chẳng phải là 1 câu chuyện vui vẻ rồi, nhưng mà may quá vì đến cuối cùng dù theo cách này hay cách khác thì kết quả vẫn làm mình mỉm cười. Mình nghĩ hoài về cái chết của anh nghệ sĩ. Chỉ có anh là nhân vật duy nhất phải chết. Nhưng mà cảm ơn anh vì đến cuối cùng vẫn tin tưởng rằng những bài hát của mình sẽ giúp ích cho 1 ai đó khác. Đúng thật là vậy anh à.
Văn học Nhật Bản nói không ngoa nhưng đến giờ này chưa bao giờ làm mình thất vọng. Mỗi tác phẩm là một, à không, là rất nhiều bài học. Dù cái kết có là u ám là đau khổ đi chăng nữa nhưng luôn làm mình suy nghĩ rất nhiều.” 

2. Cà phê đợi một người – Cửu Bả Đao

4 sao

“Tình tiết không lên xuống hay hồi hộp và gay cấn nhưng mà nhân vật và câu chuyện của riêng họ đều đa dạng và thú vị.
Nếu chờ thì có lẽ người đó cũng sẽ đến thôi nhỉ.”

Mình chưa bao giờ nghĩ truyện của Cửu Bả Đao chỉ dừng lại ở mức một cuốn sách dày cộp kể chuyện tình yêu đầy cẩu huyết và drama. Truyện của chú vẽ nên một bức tranh lớn hơn thế và kể nhiều câu chuyện hơn thế. Mình đọc cuốn này sau khi chấm 3 sao cho Hắt Xì. Có lẽ là vì vậy nên từ đầu kì vọng không nhiều, mình đã nghĩ chú chỉ làm tốt nhất việc kể lại câu chuyện của chính mình như trong You are the apple of my eye mà thôi. Nhưng mà chuyện là mình đã đọc dang dở cuốn này hồi mấy năm trước còn ở Vietnam nên lần này quyết định đọc cho xong, cũng vì tò mò không biết liệu rồi câu chuyện của Tư Huỳnh sẽ ra sao. Vì vậy, với kinh nghiệm, vốn liếng đọc sách ít ỏi của mình và số ít những chuyện mình đã từng trải qua trong cuộc sống thực, mình nghĩ mình đã có khoảng thời gian vui vẻ khi đọc nó.

3. Việt Nam phong tục

4. Ba sai lầm của đời tôi

 

Non-fiction tiếng Anh

5. How to be a productivity ninja

6. Misbehaving: The Making of Behavioral Economics

7. The art of thinking clearly

8. Homo sapiens

9. Thank you for arguing

10. Tricks of the trade: How to think about your research while you are doing it

Featured image: Entrance to the University of Oxford, Oxford, England. Taken by iPhone 7. March 2019.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s